Màn hình LED 3D tại sao chưa phổ biến ở Việt Nam?

Màn hình LED 3D đang tạo nên đột phá mạnh mẽ trong năm gần đây. So với các màn hình truyền thống, màn hình led 3d cho phép hiển thị hình ảnh ba chiều mà không cần kính chuyên dùng *. Công nghệ màn hình led ứng dụng rất nhiều lĩnh vực đời sống. Màn hình LED 3 chiều cũng đã xuất hiện ở Việt Nam, tuy nhiên số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vậy tại sao màn hình led 3d vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam?

man-led-3d-quy-nhon
Màn hình led tại Quy Nhơn – màn hình led lớn nhất Việt Nam

Ứng dụng màn hình LED 3D trong thực tế 

Tuy mới ra mắt, công nghệ màn hình LED 3D ứng dụng rất rộng rãi và xuất hiện ở mọi nơi trong đời sống. Ứng dụng nhiều và rõ rệt nhất của màn hình LED 3D là trong 3 lĩnh vực:

Ngành giải trí: Công nghệ trình chiếu 3D dùng rất nhiều trong lĩnh vực giải trí. Rạp phim, concert ca nhạc là nơi khán giả luôn mong được đắm chìm trong những trải nghiệm cảm xúc đỉnh cao. Các nhà tổ chức, nghệ sĩ cũng thông qua màn hình 3 chiều để chuyển thể những ý đồ nghệ thuật táo bạo nhất.

Ngành Quảng cáo: Nhờ khả năng hiển thị sống động, bắt mắt và khả năng viral mạnh mẽ, công nghệ quảng cáo LED 3D đã đem lại thành công cho rất nhiều chiến dịch truyền thông của các thương hiệu.

 

Ngành công nghiệp game: Ngành công nghiệp game đã ăn sâu vào đời sống và kéo theo là hàng triệu sản phẩm game. Các nhà làm game và game thủ luôn mong muốn đến với những tựa game chân thực hơn. Màn hình led 3d chính là chìa khoá để hiện thực hoá các tựa game hành động, chiến thuật, nhập vai. Chúng mang lại trải nghiệm chơi game hấp dẫn và thú vị hơn rất rất nhiều.

game-man-hinh-led-3d
Game võ lâm truyền kỳ quảng bá trên màn hình led ở TP.HCM

Ưu điểm của màn hình Led 3D

Ưu điểm của màn hình led 3D là rất rõ ràng so với người anh em màn led 2d thông thường. Nhưng ưu điểm đáng kể nhất đó là khả năng hiển thị hình ảnh chân thực. Dưới dây là 05 ưu điểm của loại màn hình này

  1. Độ chân thực: Màn hình 3D mang đến trải nghiệm tuyệt hơn. Hình ảnh sống động. Hiệu ứng 3D tạo chiều sâu cho nội dung, giúp nội dung sống động với người xem.
  2. Độ phân giải cao: Màn LED 3D thường có độ phân giải cao, kích cỡ lớn, hình ảnh sắc nét, thu hút. Vì lắp ngoài trời nên độ tương phản cũng rất cao.
  3. Tiết kiệm năng lượng: Màn 3d tiêu thụ ít năng lượng hơn so với màn hình truyền thống. Điều này rất có ý nghĩa trong thời kỳ giá nhiên liệu là rất cao
  4. Tuổi thọ cao: Màn hình LED 3D có tuổi thọ rất cao, lên tới hơn 100.000 giờ
  5. Dễ vận hành: Chỉ cần kết nối màn hình led với máy tính là có thể thao tác rất dễ dàng setup chương trình và thời gian
quang-cao-man-hinh-LED-3D-tai-Ha-Noi-1
Quảng cáo màn hình led 3D đầu tiên tại Hà Nội

Nói chung, màn hình led 3D có rất nhiều ưu điểm so với các công nghệ khác. Tuy nhiên, công nghệ trình chiếu 3D này cũng có những hạn chế. Vậy hạn chế của màn hình led 3D là gì mà chưa được lắp đặt rộng rãi.

Hạn chế của màn LED 3D

  1. Giá màn hình led 3D: khá cao do kích thước rất lớn và là công nghệ cần đầu tư phần cứng nhiều.
  2. Video, hình ảnh 3D: Để trình chiếu 3D cần 1 TVC thiết kế hiệu ứng 3D (Anamorphic Illusion). Đây cũng là một rào cản vì không nhiều đơn vị ở Việt Nam có thể sản xuất.
  3. Nơi lắp đặt: cần lựa chọn góc đặt màn hình thích hợp. Nếu góc đặt màn hình không tốt, người xem sẽ không cảm nhận hết hiệu ứng 3d.
  4. Bảo trì: cần thường xuyên bảo trì để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ của nó.

Vì những hạn chế này, nên công nghệ màn hình 3d này vẫn chưa phổ biến rộng rãi. Những hạn chế trên cũng chỉ tồn tại không lâu nữa. Công nghệ ngày nay thay đổi rất nhanh và sẽ sớm khắc phụ những hạn chế của màn hình 3D. Huy vọng chũng ta sẽ sớm được trải nghiệm màn hình này phổ biến hơn ở Việt Nam.

Tương lai công nghệ Led 3d ở đâu?

Hiện nay, công nghệ trình chiếu LED 3D tạo nên xu hướng mạnh mẽ trong các lĩnh vực giải trí, quảng cáo, và thậm chí trong lĩnh vực y tế.

Tốc độ phát triển công nghệ hiển thị cũng thay đổi chóng mặt. Chúng ta sẽ có thêm nhiều ứng dụng độc đáo của màn hình led. Chúng ta có thể mong đợi thêm nhiều ứng dụng mới và độc đáo của công nghệ này trong tương lai.

Trong tương lai, quảng cáo màn hình led 3D sẽ dẫn đầu trong lĩnh vực này.  Tuy nhiên, chi phí đầu tư 01 màn hình quảng cáo 3d kích thước lớn là không nhỏ. Ở Việt Nam, không nhiều doanh nghiệp đủ khả năng và kinh nghiệm lắp đặt màn Led này. Nếu có nhu cầu đầu tư màn hình led 3d, bạn nên tìm nhà cung cấp màn hình led lớn, uy tín.

Video màn hình led 3D ngoài trời lớn nhất Việt Nam ở Quy Nhơn

*Thuật ngữ “naked-eye 3D display” : chỉ công nghệ trình chiếu 3D không cần sử dụng kính chuyên dùng.